Trang chủ Cải cách hành chính cấp tỉnh Tin tức

Sẵn sàng cho Hội thi tìm hiểu Cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2017
(Ngày đăng :20/07/2017 12:00:00 SA)


Đội thi Cải cách hành chính Sở Thông tin và Truyền thông tập luyện chuẩn bị tham gia Hội thi

Hội thi tìm hiểu Cải cách hành chính nhà nước tỉnh Lai Châu năm 2017 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 28 – 29/7/2017 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lai Châu. Đây là Hội thi có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền chương trình tổng thể cải cách hành chính, là sân chơi để chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo, những kinh nghiệm trong thực hiện cải cách hành chính. Liên quan đến công tác chuẩn bị cho Hội thi, Cổng Thông tin điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Tăng, Giám đốc Sở Nội vụ - Phó trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Hội thi.

BT: Thưa ông, xin ông cho biết công tác chuẩn bị cho Hội thi Tìm hiểu cải cách hành chính nhà nước tỉnh Lai Châu đã được triển khai thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Tăng, Giám đốc Sở Nội vụ: Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Hội thi tìm hiểu về cải cách hành chính nhà nước tỉnh Lai Châu năm 2017 đang được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh. Ban tổ chức đã ban hành bộ câu hỏi cho phần thi kiến thức về cải cách hành chính để các đội tham gia dự thi nghiên cứu; tổ chức họp các đoàn tham dự để phổ biến thể lệ, quán triệt các nội dung và bốc thăm thứ tự dự thi. Hiện nay, các tổ giúp việc đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết cho ngày khai mạc Hội thi. Ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 16 đơn vị trong tỉnh. Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện tất cả những nội dung, kế hoạch đã được thông báo đến hết các đơn vị. Có thể nói các đơn vị đang tích cực triển khai luyện tập nhằm đạt kết quả cao cho đợt thi sắp tới.

BT: Thưa ông, so với các hội thi những năm trước thì Hội thi này có điểm gì mới về nội dung, hình thức, quy mô tổ chức?

Ông Nguyễn Tiến Tăng, Giám đốc Sở Nội vụ: Về bản chất thì Hội thi năm nay vẫn giống về mục đích, ý nghĩa như những cuộc thi trước. Tuy nhiên, vẫn có những sự thay đổi, những điểm mới cho phù hợp với yêu cầu của công tác cải cách hành chính và tình hình thực tế của địa phương. Cụ thể như năm nay, nội dung cuộc thi tập trung vào tìm hiểu về chương trình cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Như vậy, nội dung không chỉ nằm ở chương trình cải cách hành chính mà còn tìm hiểu mở rộng sang việc tìm hiểu các chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước (SIPAS)–tức là những chỉ số có liên quan mật thiết cùng với cải cách hành chính để làm nên chỉ số chung của sự phát triển của một tỉnh và các văn bản khác liên quan đến cải cách hành chính; Luật Cán bộ công chức, viên chức, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan; quy chế triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Về hình thức, sẽ tiến hành sân khấu hóa trong các phần thi, có sự kết hợp lồng ghép giữa 3 nội dung thi: Chào hỏi, kiến thức cải cách hành chính và các tiểu phẩm tình huống cải cách hành chính để kết hợp với nhau tạo nên tính hấp dẫn, sự phong phú trong Hội thi.

Về quy mô, Hội thi sẽ được mở rộng hơn. Nếu như những năm trước đối tượng tham gia dự thi chỉ giới hạn đến các sở, ban ngành của tỉnh thì năm nay đối tượng được mở rộng tới các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước, cơ quan ngành dọc, các huyện, thành phố trên địa bàn. Cơ cấu giải cũng mở rộng và phong phú hơn so với những năm trước.

BT: Thưa ông, việc tổ chức Hội thi sẽ có tác động như thế nào đến công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh?

Ông Nguyễn Tiến Tăng, Giám đốc Sở Nội vụ: Việc tổ chức Hội thi, chúng tôi mong muốn sẽ có những tác động lớn đến công tác cải cách hành chính. Thứ nhất, Hội thi sẽ tác động đến thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác cải cách hành chính, phải tìm hiểu tham mưu cho trúng, cho đúng, chú trọng vào những nội dung còn những hạn chế, tồn tại nhằm cải thiện chỉ số cải cách hành chính nói chung, các chỉ số liên quan đến năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nói riêng.

Thứ hai, qua hội thi cũng là cơ hội để cán bộ công chức, viên chức tìm hiểu, học tập nâng cao các kiến thức và kỹ năng về hành chính cũng như kỹ năng để làm công tác cải cách hành chính.

Thứ ba, qua hội thi để nhằm tuyên truyền có hiệu quả sâu rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới người dân, doanh nghiệp – là những đối tượng có liên quan đến các cơ quan hành chính nhà nước khi họ đến giao dịch, làm các thủ tục hành chính.

Và cuối cùng, chúng tôi cũng mong muốn tạo ra một sân chơi, là cơ hội cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh giao lưu gặp gỡ, học hỏi những kinh nghiệm, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính nói chung.

Hiện tại, để chuẩn bị cho Hội thi, các đơn vị tham gia đã đầu tư công phu, tích cực dàn dựng, tập luyện với mong muốn đạt được kết quả cao nhất. Chúng tôi kỳ vọng Hội thi thành công đạt được kết quả như mục tiêu, kế hoạch đề ra.

BT: Cảm ơn ông đã có cuộc trao đổi!

Hội thi tìm hiểu Cải cách hành chính nhà nước tỉnh Lai Châu năm 2017

Thời gian tổ chức: từ ngày 28 – 29/7/2017

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh

Các đội thi thành lập đoàn không quá 10 người, có 1 đoàn trưởng.

Nội dung: Các đội thi trải qua 3 phần: Chào hỏi, kiến thức và tiểu phẩm. Tổng điểm cho 3 phần thi là 100 điểm. Điểm cho mỗi đội được tính trung bình cộng của các thành viên trong ban giám khảo và là tổng điểm của cả 3 phần thi. Xếp loại các đội căn cứ trên tổng số điểm, đội nào có tổng điểm cao sẽ giành chiến thắng. Nếu 2 đội có số điểm bằng nhau thì đội nào có điểm phần thi kiến thức cao hơn sẽ giành phần thắng.

Cơ cấu giải: Bao gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 4 giải phụ.

 

 

Tin liên quan

Sở Thông tin và Truyền thông tập huấn chữ ký số tại thành phố Lai Châu (09/07/2018 9:16:06 SA)

Sẵn sàng cho Hội thi tìm hiểu Cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2017 (20/07/2017 9:49:12 SA)

Sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2017 và công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2016 (20/07/2017 9:46:21 SA)

Các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính tỉnh Lai Châu (20/07/2017 9:48:05 SA)

Tin mới nhất

Báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính quý III và phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2018(17/09/2018 8:56:03 SA)

Lễ công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì (11/09/2018 8:09:55 SA)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Quy định quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quản lý cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Lai Châu (30/08/2018 9:47:41 SA)

Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử(30/08/2018 8:16:03 SA)

Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (22/08/2018 4:29:39 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Ông Vừ A Tiến
Tầng 2, nhà D, khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 02133 876 650
cchc@laichau.gov.vn

www.cchc.laichau.gov.vn