Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
(Ngày đăng :06/04/2021 12:00:00 SA)

Đồng chí Vừ A Tiến, Giám đốc Sở Nội vụ - Ủy viên kiêm Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Sáng ngày 06 tháng 4 năm 2021, Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Vừ A Tiến, Giám đốc Sở Nội vụ - Ủy viên kiêm Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị tập huấn có các thành viên Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh; Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố; Phòng Nội vụ các huyện, thành phố; Ủy ban bầu cử các xã, phường, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được triển khai, hướng dẫn nghiệp vụ cơ bản về công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện bầu cử; việc xác định và lập danh sách cử tri của Ủy ban nhân dân cấp xã; đặc biệt là nghiệp vụ trước và trong ngày bầu cử của các tổ bầu cử; hướng dẫn việc kiểm phiếu, tổng hợp biên bản, báo cáo kết quả bầu cử.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đến từ Ủy ban bầu cử xã Sùng Phài thành phố Lai Châu; xã Ma Ly Pho huyện Phong Thổ; xã Nà Tăm huyện Tam Đường đã trao đổi đưa ra các tình huống xảy ra trong quá trình lập danh sách cử tri để Hội nghị cùng thảo luận.

Để cuộc bầu cử được triển khai đảm bảo đúng luật và theo hướng dẫn của cấp trên. Đồng chí Vừ A Tiến, Giám đốc Sở Nội vụ - Ủy viên kiêm Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp, các tổ chức phụ trách bầu cử tiếp tục bám sát Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử, các văn bản hướng dẫn của cấp trên để triển khai thực hiện tốt cuộc bầu cử tại địa phương, đơn vị. Trong đó đặc biệt chú trọng một số nhiệm vụ sau:

1. Chỉ đạo việc lập danh sách cử tri đảm bảo theo quy định, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, thông tin cho những cử tri đi làm ăn xa về thời gian, địa điểm bỏ phiếu để tất cả cử tri được thực hiện quyền bầu cử của mình.

2. Thực hiện đảm bảo công tác tuyên truyền và niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

3. Trên cơ sở rà soát các cơ sở vật chất và việc phân cấp ngân sách thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban bầu cử các cấp, Phòng Nội vụ - cơ quan thường trực phải chủ động trong việc in ấn, cung cấp các tài liệu đảm bảo phục vụ tốt nhất cho ngày bầu cử 23/5/2021. Chú ý xây dựng các phương án, kịch bản trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, các trường hợp mưa lũ nghiêm trọng, địa hình chia cắt để tổ chức cách ly y tế và tổ chức các phương án tốt nhất để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

4. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội từ nay cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử, nhất là trong ngày bầu cử 23/5/2021.

5. Chỉ đạo thực hiện tốt các công việc trong ngày bầu cử, đảm bảo về thời gian, tiến độ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử, quy trình, thể lệ bầu cử, công tác kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử. Đặc biệt công tác thông tin, báo cáo trong ngày bầu cử đảm bảo theo quy định.

6. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thật sự là ngày hội của toàn dân.

7. Thường xuyên trao đổi, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo về Ủy ban bầu cử huyện, Ủy ban bầu cử tỉnh để kịp thời nắm bắt và chỉ đạo.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn