Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính
(Ngày đăng :30/09/2021 12:00:00 SA)

Quang cảnh Hôi nghị trực tuyến triển khai xây dựng Đề án phân cấp giải quyết thủ tục hành chính tại điểm cầu tỉnh Lai Châu

Sáng ngày 30 tháng 9, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 21 Bộ, cơ quan ngang Bộ và 63 địa phương triển khai xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính. Hội nghị do Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng chính phủ chủ trì.

Về phía tỉnh Lai Châu, tham dự Hội nghị ở đầu cầu cấp tỉnh, cấp huyện có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, lãnh đạo các phòng chuyên môn cấp huyện, công chức đầu mối thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC cho biết sự cần thiết phải xây dựng Đề án phân cấp giải quyết thủ tục hành chính theo quan điểm, định hướng trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đó là: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hoá trách nhiệm đến từng cá nhân gắn với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực. Thành viên Chính phủ không quyết định thay những việc đã phân cấp, uỷ quyền hoặc thuộc thẩm quyền của Bộ, cơ quan, địa phương; tăng cường phân cấp, phân quyền cho các Bộ, cơ quan, địa phương xử lý công việc. Bộ, cơ quan ngang Bộ tăng cường phân cấp cho cấp dưới trực tiếp, cho địa phương xử lý công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp, nhất là về TTHC… Mục tiêu phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính đối với ít nhất 20% tổng số TTHC thuộc phạm vi quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ, trừ các TTHC đang quy định cấp có thẩm quyền quyết định là UBND hoặc Chủ tịch UBND cấp xã. Đề án được triển khai trên phạm vi toàn quốc, dự kiến.

.         Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã được nghe đại diện Cục Kiểm soát TTHC đã hướng dẫn công tác rà soát, đánh giá và đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC; hướng dẫn rà soát, điền biểu mẫu điện tử... Đại diện một số Bộ, địa phương phát biểu tại Hội nghị nhận thấy việc xây dựng đề án là cần thiết. Tuy nhiên, do số lượng thủ tục hành chính phải rà soát nhiều, thời gian ngắn... đề nghị Cục kiểm soát thủ tục hành chính cần có hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn giúp các bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện Đề án./.