Trang chủ Tin tức Home

Lai Châu: Chớp lấy thời cơ để phát triển
(Ngày đăng :25/03/2022 9:35:46 SA)


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng điều hành Phiên họp.

Sáng nay (23/3), UBND tỉnh tổ chức Phiên họp tháng 3 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải. Kết luận Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh về nhiều cơ hội để tỉnh phát triển như: Thủ tướng vừa phê duyệt Đề án phát triển cây Mắc ca, trong đó 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu có tới 97.000 ha lớn nhất cả nước và tỉnh Lai Châu chiếm gần 50.000 ha; Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về liên kết vùng cũng đã đưa vào rất nhiều đề xuất của Lai Châu như xây dựng sân bay Lai Châu; nhiều doanh nghiệp lớn quan tâm đầu tư vào nông nghiệp của tỉnh... Đây chính là tiền đề, là thời cơ và chúng ta phải biết chớp lấy thời cơ để phát triển.

Tham dự Phiên họp lần này còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, một số Ban của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh; các thành viên UBND tỉnh…

Thích ứng an toàn, linh hoạt, một số các chỉ tiêu kinh tế tăng khá so với cùng kỳ năm trước

Phát biểu đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Ba tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhất là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã bám sát chủ đề năm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động, chỉ thị, nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận của Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp”; tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ; chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, các nhiệm vụ Tỉnh ủy giao ngày từ ngày đầu, tuần đầu năm mới. Đồng thời, các cấp, các ngành nâng cao ý thức, trách nhiệm từ các đồng chí lãnh đạo đến cán bộ, công chức, viên chức thể hiện sự quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ; các đồng chí Giám đốc các sở, ngành đẩy mạnh hướng về cơ sở, chỉ đạo sát sao; các cơ quan vận hành bài bản hơn, có sự trao đổi, bàn bạc, thống nhất, đi đến vấn đề sâu hơn...

                                 Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại Phiên họp.

Theo báo cáo tại Phiên họp, 3 tháng đầu năm, tỉnh Lai Châu đã thích ứng an toàn, linh hoạt theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội quý I/2022 tăng khá so với cùng kỳ năm 2021 như: Sản xuất nông nghiệp đảm bảo thời vụ, diện tích gieo cấy lúa Đông Xuân vượt kế hoạch 48 ha; sản lượng chè búp tươi tăng 800 tấn, sản lượng cây ăn quả tăng 1.000 tấn. Việc triển khai các Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực nông nghiệp đạt được kết quả khả quan, nhiều hợp tác xã, hộ gia đình quan tâm, đề xuất thụ hưởng chính sách, xu thế liên kết ngày càng chặt chẽ giữa các nông hộ. Trong quý không xảy ra cháy rừng, hoàn thành công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng cho người dân trước Tết Nguyên đán.

                                            Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu thảo luận tại Phiên họp.

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 23,4%; giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm 10/3/2022 tăng 2,4 điểm %; thu ngân sách trên địa bàn tăng 20%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 14 doanh nghiệp, số dự án thu hút mới tăng 04 dự án; đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án ngoài ngân sách nhà nước lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức làm việc với các Nhà đầu tư có dự án chậm tiến độ; giải quyết việc làm mới tăng 10,5%.

Công tác trực sẵn sàng chiến đấu được các cấp thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

                                                                    Quang cảnh Phiên họp.

Chớp lấy thời cơ để phát triển

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành để đạt được kết quả tích cực trong quý I/2022. Để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trong quý II/2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, thời gian các nội dung trình UBND tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, nhất là các nội dung dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh khóa XV và các công việc trong Chương trình công tác năm 2022. Trong đó tập trung vào vấn đề chiến lược như: Quy hoạch tỉnh; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch ngành, quốc gia liên quan đến tỉnh...

Để thúc đẩy thị trường, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Công thương phải tập trung lo đầu ra cho các sản phẩm OCOP; bằng mọi giải pháp chủ động liên hệ, làm việc với các đối tác, chắp nối cho các thương nhân và chủ thể các sản phẩm OCOP. Sở Ngoại vụ chủ động kết nối, tổ chức các buổi làm việc trực tuyến với Đại sứ quán ở trung đông, Châu Phi để tạo bước chuẩn bị khi các nước mở cửa; chủ động kết nối với các Đại sứ quán, tổ chức, kết nối các thương vụ, tìm thị trường mới, tìm đầu ra cho sản phẩm, thúc đẩy thị trường.

Đối với công tác xúc tiến đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí Trần Tiến Dũng nhấn mạnh về nhiều cơ hội để tỉnh phát triển như: Thủ tướng vừa phê duyệt Đề án phát triển cây Mắc ca, trong đó 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu có tới 97.000 ha lớn nhất cả nước và tỉnh Lai Châu chiếm gần 50.000 ha; Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về liên kết vùng cũng đã đưa vào rất nhiều đề xuất của Lai Châu như xây dựng sân bay Lai Châu; nhiều doanh nghiệp lớn quan tâm đầu tư vào nông nghiệp của tỉnh... Đây chính là tiền đề, là thời cơ và chúng ta phải biết chớp lấy thời cơ để phát triển.

Vì vậy, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Đối với các dự án mới, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện bài bản, tăng cường xuống tận xã, tận huyện, kịp thời báo cáo khi có khó khăn, vướng mắc và kịp thời giải quyết. Đối với dự án đã cấp chủ trương đầu tư cần tăng cường kiểm tra, giám sát; nhất là các dự án thủy điện “chậm thì đôn đốc, khó khăn thì tháo gỡ”, làm sao để dự án sớm đưa vào khai thác.

                                            Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu kết luận.

Đối với du lịch, thông qua chuyến khảo sát tại đỉnh Pu Ta Leng, huyện Tam Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh Lai Châu được các công ty phượt, du lịch mạo hiểm đánh giá có nhiều đỉnh núi thuộc tốp số 1 của Việt Nam như Pu Si Lung, Pu Ta Leng, Bạch Mộc Lương Tử, Tả Liên Sơn… với các độ khó khác nhau phù hợp với cả khách phượt chuyên nghiệp và khách du lịch, tham quan, trải nghiệm. Như vậy, Du lịch của tỉnh vừa có tiềm năng, vừa có thời cơ để phát triển, vì vậy phải đẩy mạnh xúc tiến và quảng bá. Đồng chí cũng đề nghị các chủ đầu tư có liên quan đến các điểm đầu tư hạ tầng điểm du lịch cộng đồng, các địa phương có chương trình mục tiêu quốc gia liên quan đến các điểm du lịch cộng đồng cần đẩy mạnh và ưu tiên làm trước…

Về Tuần lễ sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp (Techfest) vùng Tây Bắc tổ chức tại tỉnh Lai Châu, đồng chí đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức sao cho Tuần lễ mang ý nghĩa thực chất, gắn với quảng bá du lịch, gắn với phát triển nông nghiệp, gắn với khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh... và đề nghị sớm ký biên bản thỏa thuận với Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương căn cứ vào nhiệm vụ được giao, cố gắng, nỗ lực triển khai tốt các nhiệm vụ trong quý II/2022, trong đó: Phải tập trung giải ngân quyết liệt vốn đầu tư công; quan tâm triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, HĐND về lĩnh vực nông nghiệp; đề nghị ngành Nông nghiệp chỉ đạo kịp thời, đi sâu, sát với cơ sở, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp không công khai, minh bạch, tư lợi; Liên minh Hợp tác xã phải phát huy hơn nữa vai trò kết nối, tập hợp, thành lập mới các hợp tác xã, kết nối với doanh nghiệp và cố gắng phát triển hợp tác xã trong tất cả các lĩnh vực; ngành Ngân hàng tỉnh cần quan tâm phát triển hệ thống ngân hàng phục vụ tốt cho phát triển kinh tế - xã hội; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm tốt công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh...

Cập nhật ngày 23/03/2022

Nguồn https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-lanh-dao-tinh/lai-chau-biet-chop-lay-thoi-co-de-phat-trien.html

Tin liên quan

Thủ tướng Chính phủ: Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những giải pháp mới, sáng tạo, đột phá để tổ chức thực hiện Chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030(21/04/2023 8:04:25 SA)

Chuyển đổi số phải có tư duy đi trước, đi tắt đón đầu, đi trước - về trước(27/02/2023 8:12:07 SA)

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp thứ 03 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ(06/02/2023 10:24:37 SA)

Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước(30/12/2022 8:49:43 SA)

“Đoàn kết, kỷ cương, gương mẫu, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả”(29/12/2022 9:59:32 SA)

Tin mới nhất

Sáng ngày 19/4/2023, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Phiên họp thứ 4 và công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2022 (SIPAS 2022), Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2022).(21/04/2023 5:37:58 CH)

Thủ tướng Chính phủ: Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những giải pháp mới, sáng tạo, đột phá để tổ chức thực hiện Chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030(21/04/2023 8:04:25 SA)

Chuyển đổi số phải có tư duy đi trước, đi tắt đón đầu, đi trước - về trước(27/02/2023 8:12:07 SA)

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp thứ 03 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ(06/02/2023 10:24:37 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Nội vụ(30/12/2022 8:29:56 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Ông Vừ A Tiến
Tầng 2, nhà D, khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 02133 876 650
cchc@laichau.gov.vn

www.cchc.laichau.gov.vn