Trang chủ Tin tức Home

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số: Tiện lợi, công khai, minh bạch thông tin
(Ngày đăng :26/09/2021 3:50:26 CH)


Người dân nộp bản kê khai cài đặt ứng dụng VssID tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính ở Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Từ cuối năm 2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu đã triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, Lai Châu là 1 trong 10 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về việc triển khai ứng dụng VssID. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh triển khai ứng dụng VssID để từng bước thực hiện việc thay thế sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức triển khai từ ngày 16/11/2020. Đối với tỉnh Lai Châu ứng dụng này được triển khai đến người dân từ tháng 12/2020. Đến ngày 15/9/2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận 34.967 tài khoản đăng ký giao dịch điện tử, trong đó có 33.249 tài khoản đã được duyệt, đạt 122,6% so với kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Để đạt được kết quả đó, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành ngay công văn về việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động; tổ chức triển khai kế hoạch của chính đơn vị về triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động và chỉ đạo các Phòng chuyên môn, Bảo hiểm xã hội các huyện đẩy mạnh việc triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về ứng dụng VssID cho cán bộ, viên chức và người lao động thuộc Văn phòng Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội các huyện; tập huấn trực tiếp cho đại lý thu, cán bộ làm công tác BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố, xã, phường; các đại lý thu, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT… tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng…

Là một trong những người cài đặt ứng dụng VssID từ sớm nên khi cần các thông tin liên quan đến bảo hiểm, chị Nguyễn Thị An, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu tìm được ngay trên thiết bị di động. Chị Nguyễn Thị An cho biết: Khi được cán bộ bảo hiểm xã hội hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID, tôi đã thực hiện ngay. Tôi thấy việc cài đặt đơn giản, thao tác nhanh gọn, dễ thực hiện. Khi cần tìm số sổ bảo hiểm và các thông tin khác liên quan đến việc đóng bảo hiểm, tôi đã vào luôn ứng dụng VssID để lấy thông tin mà không cần tìm trên sổ bảo hiểm giấy như trước đây. Đấy là một trong những tiện ích khi cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh.

Người dân sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ứng dụng VssID cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia (BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, BHYT); thông tin hưởng các chế độ một lần: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; sổ khám chữa bệnh (từ năm 2017 đến nay). Đồng thời, ứng dụng cũng cung cấp các tiện ích tra cứu gồm: Mã số BHXH, cơ quan đóng BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Khi sử dụng ứng dụng VssID, người dùng được thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp. Ứng dụng VssID vừa tiện lợi cho người sử dụng ứng dụng, vừa bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin...

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả ứng dụng VssID sâu rộng đến người dân trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về ứng dụng VssID và hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng VssID cho cán bộ, người dân trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn như: Tuyên truyền lưu động, trên loa phát thanh đến từng xã, bản để người dân tiếp cận và chủ động cài đặt ứng dụng; cử cán bộ trực tiếp đến các cơ sở y tế hướng dẫn cài đặt cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; trực tiếp đến các cơ sở giáo dục hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh học sinh cài đặt ứng dụng; đến các điểm chi trả lương hưu hướng dẫn cài đặt cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giao chỉ tiêu cài đặt ứng dụng cho từng cán bộ, viên chức, lao động của Bảo hiểm xã hội tỉnh... Và để đảm bảo quyền lợi của mình, người dân đã tham gia BHXH, BHYT nên chủ động liên hệ với cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, các điểm chi trả lương hưu trên địa bàn cư trú để được hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID.

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số là bước tiến mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhằm thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Thực hiện chủ trương này, tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh triển khai ứng dụng VssID để mang lại tiện ích cho người sử dụng, góp phần đưa ứng dụng VssID đi vào cuộc sống và thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tin liên quan

Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước(30/12/2022 8:49:43 SA)

“Đoàn kết, kỷ cương, gương mẫu, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả”(29/12/2022 9:59:32 SA)

Tỉnh Lai Châu khai mạc kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2022(17/12/2022 9:39:16 CH)

Giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Phải hành động luôn và không được để chậm(27/09/2022 3:46:29 CH)

Lai Châu: “Gặp gỡ Doanh nhân mùa hè”(02/06/2022 2:57:38 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu ban hành Bộ Chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh(30/12/2022 9:10:44 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Nội vụ(30/12/2022 8:29:56 SA)

Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước(30/12/2022 8:49:43 SA)

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Tiếp nhận tăng hơn 13.000 hồ sơ TTHC so với năm 2021(29/12/2022 3:07:11 CH)

“Đoàn kết, kỷ cương, gương mẫu, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả”(29/12/2022 9:59:32 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TỈNH LAI CHÂU
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Email:
Ông Vừ A Tiến
Tầng 2, nhà D, khu Hành chính - Chính trị tỉnh
- Số điện thoại: 02133 876 650
cchc@laichau.gov.vn

www.cchc.laichau.gov.vn